Goldman Sachs - The Wall Street White Knight

Dec 30, 2007

“Trái đắng” có lẽ là món ăn thường xuyên xuất hiện nhất trên thực đơn của những nhân vật hàng đầu tại phố Wall trong năm qua. Tuy nhiên, ở số 85, Broad Street, một bữa tiệc linh đình đang sửa soạn diễn ra, đánh dấu một năm thành công vang dội của Goldman Sachs.

Một năm tốt lành

Cơn bão tài chính trong năm qua đã cuốn phăng hàng chục tỉ đô la của các đại gia Citigroup, UBS, Merrill Lynch và Morgan Stanley. Được đánh giá là công ty môi giới hàng đầu thế giới, Merrill Lynch đã mở đầu với khoản lỗ 7,4 tỉ USD từ thị trường tín dụng địa ốc, kéo theo sự ra đi của giám đốc điều hành Stanley O'Neal. Chuck Prince cũng không vui gì hơn khi từ bỏ chức vụ chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Citi sau khi tập đoàn này công bố khoản lỗ kếch xù 11 tỉ USD, nhường chỗ cho Vikram Pandit và Ngài Win Bischoff lên làm giám đốc điều hành và chủ tịch. UBS, ngân hàng hàng đầu của Thụy Sĩ cũng không kém cạnh với khoản lỗ 7 tỉ Euro (tương đương 10 tỉ đô la Mỹ). 9,4 tỉ USD không cánh mà bay cũng khiến cho vị trí của ngài giám đốc quản lý rủi ro tại Morgan Stanley, ông Tom Daula, lung lay hơn bao giờ hết. Tổn thất nặng nề (hơn cả 10 tỉ FDI đổ vào Việt Nam năm 2006) đã buộc Citi phải cầu cứu Cơ quan đầu tư Abu Dhabi để bù đắp 7,5 tỉ USD vào bản cân đối kế toán đang căng mình hứng bão. Trong một động thái tương tự, UBS đã tìm đến GIC, một công ty quản lý đầu tư toàn cầu do chính phủ Singapore thành lập năm 1981 với hầu bao trên dưới 100 tỉ USD, và một nhà đầu tư chưa xướng tên từ khu vực Trung Đông.

Trái ngược với bức tranh ảm đạm ấy, Goldman Sachs đã lướt băng băng ra khỏi tâm bão với một thành công đáng kinh ngạc. Chẳng những không bị trầy xước ,chỉ tính riêng trong quý 4, Goldman đã bỏ túi 3,22 tỉ USD, hay 7,01 USD trên một cổ phiếu, tăng 2% so với 3,15 tỉ USD, hay 6,59 USD trên một cổ phiếu, cùng kì năm ngoái. Tính chung cả năm, ngân hàng đầu tư này đã đạt lợi nhuận kỉ lục 11,6 tỉ USD, tương đương 24,73 USD trên một cổ phiếu, tăng tới 26 phần trăm so với năm trước! Để tưởng thưởng cho công lao này, Goldman Sachs đã dự định chi cho chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Lloyd Blankfein tới 68,5 triệu đô la, tăng 30% so với mức 54 tỉ USD năm ngoái. Toàn bộ 29.000 nhân viên của tập đoàn này, cùng với nhiều nhân viên ngoài biên chế khác, cũng sẽ nhận mức lương và thưởng trung bình 360.000 USD một người. “Anh có vui không? Tôi nghĩ đa số sẽ trả lời có. Chúng tôi đã làm tốt nên xứng đáng hưởng thành quả lao động của mình”, một nhân viên vui mừng cho biết. Goldman Sachs đã thành công trong chiến lược phân tán rủi ro của họ, lấy lợi nhuận từ các quỹ đầu cơ để bù đắp cho khoản lỗ không đáng kể trên thị trường tính dụng nhà đất. Tờ New York Times đã thật không ngoa khi nói rằng trong thế giới tài chính, Goldman Sachs là chàng hiệp sĩ không địch thủ.

Một phần lương bổng của những quan chức cao nhất sẽ được tự động đưa vào một quỹ từ thiện do công ty quản lý.

Cuộc họp định mệnh

Cùng với Lloyd Blankfein, David Viniar là cái tên thứ hai được nhắc đến nhiều nhất ở phố Wall. Vị giám đốc tài chính “thà chặt tay chứ đừng hòng phỏng vấn tôi” này chính là người đã triệu tập cuộc họp định mệnh vào ngày 14/12 năm ngoái để bàn về chiến lược đối phó của Goldman Sachs trước những tín hiệu xấu từ thị trường nhà đất. Cuộc họp với sự có mặt của các quan chức cấp cao đến từ phòng thế chấp, phòng quản lý rủi rõ, phòng kế toán và những quan chức khác đã đưa ra một quyết định “vàng”: ngăn ngừa những rủi ro từ thị trường nhà đất bằng cách chuyển hướng chiến lược sang đầu cơ. Chiến lược đầu cơ ấy đã từng bước đem lợi nhuận lại ở quý ba, quý tư và khép lại năm 2007 thành công mỹ mãn cho chàng hiệp sĩ của chúng ta. Dù tình trạng khủng hoảng tín dụng vẫn còn kéo dài và nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ trong năm 2008 đã khiến David Viniar tỏ ra thận trọng nhưng ông vẫn lạc quan về triển vọng phát triển của tập đoàn.

Hi vọng với đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới cùng với khả năng lèo lái siêu việt của cặp bài trùng Lloyd Blankfein và David Viniar, chàng hiệp sĩ bạch mã sẽ tiếp tục viết nên câu chuyện thần kì tại phố Wall.

Đôi nét về tập đoàn Goldman Sachs

Goldman Sachs là một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới được thành lập từ năm 1869, có đại bản doanh ở số 85, Broad Street, Lower Manhattan, thành phố New York. Tập đoàn này hiện diện ở những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới như London, Frankfurt, Sydney, Singapore hay Tokyo. Nhiều cựu quan chức của tập đoàn hiện đang nắm giữ những chức vụ lãnh đạo tại Sở Chứng Khoán New York, Ngân Hàng Thế Giới, Nhà Trắng, hay thậm chí là trong những tập đoàn đối thủ như Citigroup và Merrill Lynch.